Thị Trường Xe

Ô tô Pháp “mất hút”, xe từ Thái Lan và Indonesia tung hoành

Otosaigon.edu.vn – Trong nửa đầu năm nay, nhập khẩu xế hộp nguyên chiếc những loại vào Việt Nam chỉ tăng nhẹ về lượng nhưng lại giảm khá nhiều về giá trị, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang những dòng xe giá trị thấp hơn. Ngoài ra, đáng chú tâm là xe Pháp đã không còn được nhập khẩu, trong khi xe từ Indonesia và Thái Lan đang áp đảo…

Nhập khẩu nhiều xe giá rẻ hơn

Sau 1 tháng tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ đầu năm, nhập khẩu xế hộp nguyên chiếc vào Việt Nam trong tháng 6 vừa qua đã trở lại “quỹ đạo”, có lượng xe nhập nhiều nhất là từ Thái Lan và Indonesia.

Cụ thể, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu xế hộp nguyên chiếc những loại vào Việt Nam trong tháng 6 vừa qua đạt giảm 21,3% xuống còn 7.817 chiếc, tương đương mức giảm 20,7% về giá trị xuống còn 171,18 triệu USD.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm nay, nhập khẩu xế hộp vào Việt Nam đạt gần 51.000 chiếc, tương đương kim ngạch hơn 1 tỷ USD, tăng 2,9% về số lượng nhưng giảm tới 15% về giá trị.

Giá trung bình khai báo hải quan của xế hộp nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm từ mức 24.789 USD của cộng kỳ năm ngoái xuống chỉ còn 21.898 USD.

Về lý do xuất xứ, nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất trong nửa đầu năm 2017 là Thái Lan, có 19.170 xe; sau đây là Indonesia (10.484 xe), cao hơn hẳn so có từ những nước còn lại, như Ấn Độ (5.158 xe), Hàn Quốc (5.029 xe), Trung Quốc (3.473 xe)…

Xe nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan tung hoành

Trong 6 tháng đầu năm, giá trung bình khai báo hải quan của xe nhập khẩu từ Ấn Độ là rẻ nhất – dao động 105 triệu đồng/chiếc, và đắt nhất là từ Pháp – gần 1,75 tỷ đồng/chiếc. Đáng chú tâm, trong hai tháng gần đây, đã không còn chiếc xế hộp Pháp nào nhập khẩu vào Việt Nam; trong tháng 4, cũng chỉ có vỏn vẹn 1 chiếc.

Trong khi đây, xe từ khu vực ASEAN, cụ thể là Indonesia và Thái Lan, đang áp đảo phân khúc xe nhập, chiếm tới 58%, tăng mạnh so có mức 33% của cộng kỳ năm ngoái. Trong đây, lượng xe nhập khẩu từ Indonesia tăng gấp 8 lần, từ mức 1.304 chiếc của 6 tháng đầu năm 2016 lên 10.484 chiếc trong năm nay.

Diễn biến này trên phân khúc xe nhập là do tác động của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đối có mặt hàng ôtô sản xuất ở những nước trong khu vực. Theo đây, thuế suất nhập khẩu đối có xe từ ASEAN vào Việt Nam đã giảm từ 40% xuống còn 30% từ đầu năm 2017.

Với công đoạn giảm thuế nhập khẩu về 0% đến năm 2018 theo ATIGA, dự đoán sẽ có thêm nhiều mẫu xe trước nay được lắp ráp ở Việt Nam được chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ những nước khác trong khu vực, chủ yếu là Thái Lan và Indonesia.

Thực tế là giai đoạn này, danh mục xe nhập khẩu của những hãng lớn ngày 1 dài. Nhiều mẫu xe “hot” ở phân khúc ôtô Việt Nam trước đây được lắp ráp trong nước đều đã chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc, bao gồm: thương hiệu xe Ford xe Ford Everest, hãng Honda xe Civic, hãng Mitsubishi Pajero Sport, hãng xe Toyota mẫu xe Fortuner…

Nhật Minh

Tìm hiểu thêm http://raemiangalaxyvn.com/

Show More

admin

Giakhanhland.vn Cty chúng tôi chuyên cho thuê Vinhomes Central Parkcho thue Masteri

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close