Thị Trường Xe

Nghi án lừa đảo tại đại lý Kia Hà Đông và bài học cho người mua xe

“Ôm tiền” rồi đâyng cửa, đại lý ôtô Kia Hà Đông không chỉ bị hàng chục bạn mà cả nhà bán xe Trường Hải tố lừa đảo. Câu chuyện vẫn chưa có hồi kết này thực sự là bài học nhãn tiền cho người mua ôtô.

Vụ việc bắt đầu từ đầu năm 2017 khi 1 nhóm dao động 10 bạn ký hợp đồng mua xe ở đại lý Kia Hà Đông và không nhận được xe dù đã chi trả 100% tiền có biên nhận đàng hoàng.

Theo anh N.T.T 1 trong 10 vị khách trên, anh đã ký hợp đồng mua 1 chiếc Kia Sorento Gath 7 chỗ ngồi, giá 916 triệu đồng từ tháng 12.2016 và đã chuyển tiền đầy đủ ngay sau đây nhưng tới nay (tháng 7.2017), chiếc xe anh mua vẫn “bặt vô âm tín” và đại lý này sau nhiều lần chờ mong, khất lần đã đâyng cửa ngừng làm việc mà không chịu giao xe hay áp dụng thủ tục thanh lý hợp đồng.

Anh N.T.T cho biết, do cảm thấy nhiều vấn đề bất thường ở đấy nên đã cộng những bạn chung cảnh ngộ làm đơn gửi lên Cơ quan điều tra nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Ngày 6/7, phóng viên đã tới địa chỉ đại lý này ở tổ 9, phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội thì thấy đại lý đâyng cửa. Bên trong, không 1 bóng người, cũng chẳng có chiếc ôtô nào. Tuy nhiên, những sở hữu như bàn ghế, quầy lễ tân vẫn được giữ nguyên.

Đại lý Kia Hà Đông thuộc Công ty CP tập đoàn ôtô Hoàng Gia, làm việc chính trong ngành kinh doanh buôn bán ôtô và dịch vụ phụ tùng ôtô, chứ không phải là đại lý trực thuộc hệ thống của KIA ở Việt Nam và doanh nghiệp ôtô Trường Hải Thaco. Ông Trương Công Huấn – đại diện pháp luật của của doanh nghiệp ôtô Hoàng Gia đã ký hợp đồng làm đại lý có Công ty TNHH MTV Phân phối Ôtô Chu Lai Trường Hải (1 doanh nghiệp thành viên của Công ty CP ôtô Trường Hải, gọi tắt là Công ty PC).

Trao đổi có báo Lao Động, đại diện doanh nghiệp Trường Hải cho biết, họ cũng là nạn nhân của đại lý này. Theo đây, từ ngày 14/6/2016, doanh nghiệp Hoàng Gia liên tục lợi dụng chính sách bán hàng kinh doanh xe du lịch của doanh nghiệp PC để lập đơn hàng yêu cầu Công ty PC cung cấp số lượng lớn những loại xe ôtô du lịch cho Công ty CP tập đoàn ôtô Hoàng Gia.

Tính tới ngày 21/1/2017, Công ty PC đã giao cho Công ty ôtô Hoàng Gia 36 xe để phục vụ cho việc trưng bày và kinh doanh của Công ty ôtô Hoàng Gia nhưng doanh nghiệp này chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ chi trả cho Công ty PC theo đúng thời gian quy định của Hợp đồng Đại lý hai bên đã ký và hiện còn nợ Công ty PC hơn 21 tỉ đồng.

Theo đại diện Trường Hải, dù nhà bán này đã làm việc có ông Huấn về việc thu hồi 29 xe trên, nhưng ông này đã sử dụng những xe này thế chấp để vay tiền, sai có những cam đoan trong hợp đồng đã ký và tới ngày 23/1/2017, Trường Hải đã áp dụng kiểm tra thực ở ở phòng trưng bày xe của đại lý Kia Hà Đông nhưng chỉ còn lại 3 xe trong phòng trưng bày.

Hành vi được cho là lừa đảo của đại lý Kia Hà Đông được nhận định đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng của Trường Hải và đơn vị này hiện đã gửi công văn đến những cơ quan pháp luật để giải quyết vụ việc.

Trao đổi có báo Lao động, 1 chuyên gia trong ngành nhận định, câu chuyện của đại lý Kia Hà Đông là hy hữu, nhưng không phải không có thời cơ tái diễn và đấy thực sự là bài học lớn cho người mua xe.

Về lý thuyết, khi mua xe khách mua chỉ cần cọc 20% rồi tăng dần lên theo từng GĐ (làm giấy tờ…) và chi trả hết khi giao xe. Nhưng trên thực ở, vào những GĐ cao điểm của phân khúc, không ít bạn vì muốn lấy xe sớm đã không ngại “xuống tiền” 100%.

Do đây, khi mua xe, việc nghiên cứu kỹ hợp đồng và chỉ chi trả hết tiền khi giao nhận xe là điều mà mọi bạn nên thực hiện.

Bên cạnh đây, việc nghiên cứu tài liệu về đại lý thông qua những kênh khác nhau cũng là điều cần thiết để tránh mua xe ở những nơi chưa đủ danh tiếng hay diện tích.

Theo Lâm Anh

Lao động

Tìm hiểu thêm http://raemiangalaxyvn.com/

Show More

admin

Giakhanhland.vn Cty chúng tôi chuyên cho thuê Vinhomes Central Parkcho thue Masteri

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close