Thị Trường Xe

Bloomberg nhận định về tham vọng sản xuất ôtô của Việt Nam

“Chúng tôi muốn sản xuất ra xe hơi chất lượng cao có giá cả phải chăng cho người Việt”, Phó chủ tịch Vingroup nói có Bloomberg…

Bloomberg nhận định về tham vọng sản xuất ôtô của Việt Nam

Một đường phố ở Hà Nội.

Một số chuyên gia được hãng tin Bloomberg phỏng vấn nói rằng kế hoạch sản xuất ôtô của tập đoàn Vingroup sẽ không tiện dụng, và Vingroup có thể sẽ vấp phải 1 vài thách thức tương tự như 1 vài gì mà 1 vài nhà sản xuất ôtô Trung Quốc từng phải đối đầu.

Việt Nam muốn kiến trúc và sản xuất xe hơi cho 90 triệu dân sử dụng xe máy của mình. Tập đoàn BDS lớn nhất Việt Nam Vingroup cho biết có kế hoạch đầu tư tới 3,5 tỷ USD để thi công 1 công trình sản xuất, nghiên cứu kỹ và phát triển xe hơi, đặt mục tiêu cho “ra lò” chiếc xe hơi Thứ nhất trong vòng 24 tháng – bài báo của Bloomberg đăng sáng 2/9 loan tin.

Trong 1 cuộc thảo luận có hãng tin này, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Vingroup cho biết GĐ 1 của nhà máy ôtô trị giá 1-1,5 tỷ USD của tập đoàn được động thổ vào sáng thứ Bảy. Theo bà Thủy, nhà máy này sẽ sản xuất 1 vài dòng xe mẫu sedan, xe đa dụng có tính năng thể thao (SUV), và xe chạy điện trong tương lai.

“Chúng tôi muốn sản xuất ra xe hơi chất lượng cao có giá cả phải chăng cho người Việt”, bà Thủy nói.

Vị Phó chủ tịch Vingroup tiết lộ tập đoàn đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) có 1 ngân hàng đầu tư lớn về 1 khoản vay có thể lên tới 800 triệu USD, dù chuẩn bị sẽ tự bỏ vốn cho đa số dự án.

Bloomberg phân tách, tham vọng sản xuất xe hơi của Việt Nam cũng tương tự như nỗ lực của 1 vài doanh nghiệp ở Trung Quốc và Malaysia muốn tạo ra 1 vài thương hiệu ôtô trong nước có giá “mềm” hơn để lôi kéo người tiêu dùng. Những nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh 1 vài thương hiệu xe ngoại như hãng xe Toyota và hãng Volkswagen đã thống lĩnh phân khúc khu vực suốt nhiều năm.

Ông Steve Man, 1 nhà đánh giá về công nghiệp ôtô ở Hồng Kông của Bloomberg Intelligence, cho rằng Vingroup sẽ đối mặt thách thức tương tự như 1 vài gì mà 1 vài nhà sản xuất ôtô Trung Quốc gặp phải. Tại Trung Quốc, phân khúc xe hơi lớn nhất địa cầu, 1 vài hãng xe nội vấp phải nhiều gặp khó trong việc thuyết phục người mua.

Bà Thủy cho hay, doanh nghiệp sản xuất ôtô có tin VINFAST của Vingroup sẽ bổ nhiệm 1 nhà điều hành từ 1 hãng xe toàn cầu vào địa điểm Giám đốc điều hành (CEO). Công ty cũng sẽ sử dụng mẫu mã của 1 vài nhà kiến trúc Italy và sẽ nhờ tới sự hỗ trợ của 1 vài doanh nghiệp Mỹ và châu Âu để sản xuất 1 vài linh kiện chính như động cơ.

Ban đầu chỉ là 1 doanh nghiệp BDS, Vingroup hiện đã trở thành 1 tập đoàn đa lĩnh vực, có 7 mảng kinh doanh chính bao gồm mảng ôtô vừa mới được ra mắt. Công ty phân phối lẻ Vincom Retail của Vingroup đang có kế hoạch thực hiện 1 vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) chuẩn bị có thể sẽ là vụ phát hành cổ phiếu lớn nhất từ trước đến nay trong khu vực tư nhân của Việt Nam.

Ông Michel Tosto, trưởng bộ phận bạn tổ chức thuộc Công ty Chứng khoán Bản Việt, cho rằng dự án ôtô của Vingroup sẽ là 1 thách thức “rất khó”. Theo ông Tosto, thay vì tự thân vận động, Vingroup nên lập liên doanh có 1 hãng xe nước ngoài.

“Họ không có cả bí kíp lẫn vốn cho việc này”, ông Tosto phát biểu. “Đây là 1 phân khúc có mức độ tranh đua cao đang bị thống lĩnh bởi 1 vài thương hiệu nước ngoài”.

Các doanh nghiệp Trung Quốc như Geely, BYD, Beijing Auto, và Chery đều đã phải nỗ lực nhiều năm để thi công 1 thương hiệu xe nội. Dữ liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ôtô Trung Quốc cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay, doanh số xe thương hiệu trong nước chiếm 43,5% phân khúc ôtô nước này.

Tại Việt Nam, hãng xe Toyota đang là hãng xe phân phối chạy nhất, chiếm 23% phân khúc trong tháng 7, theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam. xe Ford xếp thứ hai có 12%.

Ban đầu, công trình ôtô VINFAST ở Hải Phòng sẽ sản xuất xe mẫu sedan và xe SUV. Vingroup chuẩn bị sẽ mở rộng sản xuất sang 1 vài dòng xe mini và chạy điện, đồng thời đặt mục tiêu sản lượng 500.000 xe mỗi năm vào năm 2025 – bà Thủy cho hay. Tổ hợp cũng bao gồm 1 nhà máy sản xuất xe máy chạy điện, chuẩn bị sẽ cho ra mẫu xe Thứ nhất sau 12 tháng.

“Dự án này rất phức tạp. Tôi không nói là mọi chuyện sẽ tiện dụng”, bà Thủy phát biểu.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong xe ở Otosaigon.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án giakhanhland.vn/du-an-can-ho-q2-thao-dien-quan-2. Xem có thể đầu tư vào căn hộ cao tầng q2 Thảo Điền không ?

Show More

admin

Giakhanhland.vn Cty chúng tôi chuyên cho thuê Vinhomes Central Parkcho thue Masteri

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close