Thị Trường Xe

Bị tẩy chay, Hyundai dừng sản xuất ôtô ở Trung Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng khiến doanh số giảm tới 65%, Huyndai chọn lọc dừng sản xuất ôtô ở Trung Quốc…

Bị tẩy chay, hãng Hyundai dừng sản xuất ôtô ở Trung Quốc

Huyndai đóng cửa 4 nhà máy ở Trung Quốc – Ảnh: CTV News.

Tập đoàn Huyndai vừa tuyên bố dừng sản xuất ôtô ở Trung Quốc, nơi hiện là phân khúc ôtô lớn nhất địa cầu. Quyết định này được đưa ra sau loạt gặp khó mà hãng sản xuất xe lớn nhất Hàn Quốc phải gánh chịu khi bị bạn Trung Quốc tẩy chay.

Trong phiên chuyển nhượng sáng 30/8 ở Seoul, cổ phiếu hãng Hyundai giảm 3,8%, 1 ngày sau khi hãng này tuyên bố chi nhánh Beijing hãng Hyundai Motor ở Trung Quốc dừng vận hành 4 nhà máy, do một số nhà cung cấp địa phương từ chối cung cấp phụ tùng cần thiết có nguyên nhân không nhận được chi trả.

Quyết định của Huyndai là hệ quả trực tiếp của một số động thái “trả đũa” về kinh tế của Trung Quốc đối có một số doanh nghiệp của Hàn Quốc sau khi Seoul cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD nhằm chống lại Triều Tiên hồi đầu năm.

Động thái này khiến Bắc Kinh tức giận bởi cho rằng THAAD có thể được dùng để do thám quân đội Trung Quốc. Từ đó, nước này tuyên bố một số giải pháp “trừng phạt” doanh nghiệp của Hàn Quốc, trong đó một số tập đoàn lớn như hãng Hyundai và Lotte phải chịu hậu quả nặng nề do bị bạn Trung Quốc tẩy chay.

Huyndai cho biết doanh số sụt giảm ở Trung Quốc khiến chi nhánh của tập đoàn này ở đó chẳng thể chi trả đúng theo đề nghị cho nhà cung cấp và buộc phải “đưa ra chọn lọc”. Truyền thông Hàn Quốc cho biết hóa đơn nợ của Beijing Huyndai hiện lên tới 17 triệu USD.

Liên doanh giữa hãng Hyundai Motor và BAIC Motor – Beijing hãng Hyundai chỉ sản xuất xe chỉ dành cho Trung Quốc, phân khúc lớn nhất của hãng Hyundai. Tháng trước, doanh số của Huyndai ở phân khúc này giảm tới 65%.

Trong quý 2/2017, lợi nhuận ròng của Huyndai chỉ đạt dao động 815 triệu USD, giảm 48% so có cộng kỳ năm trước, thấp hơn dự đoán của giới đánh giá. Đây là quý giảm thứ 14 không ngừng nghỉ của tập đoàn Hàn Quốc.

Trước đó, phân khúc Trung Quốc chiếm tới 25% doanh số của Huyndai và hãng này xuất xưởng dao động 1,35 xe ôtô mỗi năm ở đó.

Các nhà máy của Huyndai ở Trung Quốc, gồm 3 điểm ở Bắc Kinh và 1 ở Hàng Châu, đã bắt đầu đóng cửa dần từ giữa tuần trước và chưa có kế hoạch mở lại, 1 người phát ngôn của hãng Hyundai Motor cho biết.

Hiện Huyndai cũng phải chịu sức ép tranh đua gay gắt từ một số đối thủ hãng Honda và hãng xe Toyota cũng ở Mỹ – phân khúc lớn thứ hai của hãng, cũng như ở quê nhà. Ở Hàn Quốc, cả Huyndai và doanh nghiệp con Kia đều đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do người lao động đình công. Theo Bloomberg, một số cuộc đình công của công nhân gần đó khiến tập đoàn này thiệt hại hơn 500 triệu USD.

“Môi trường kinh doanh nói chung không hề thân thiện”, Choi Byung-chul, Phó chủ tịch hãng Hyundai nói sau khi hãng này ra mắt kết quả kinh doanh quý 2. “Chúng tôi sẽ phải đối mặt có tình hình gặp khó do một số nhân tố từ ngoại khu trong nửa cuối năm 2017”.

Huyndai Motor, cộng có doanh nghiệp con Kia, hiện là hãng sản xuất xe lớn thứ 5 địa cầu, không phải là hãng xe nước ngoài Thứ nhất “chịu trận” ở Trung Quốc. Năm 2012, hãng xe Toyota cũng chứng kiến doanh số sụt giảm mạnh ở Trung Quốc bởi làn sóng tẩy chay hàng Nhật trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong xe ở Otosaigon.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án giakhanhland.vn/du-an-can-ho-q2-thao-dien-quan-2. Xem có thể đầu tư vào căn hộ cao tầng q2 Thảo Điền không ?

Show More

admin

Giakhanhland.vn Cty chúng tôi chuyên cho thuê Vinhomes Central Parkcho thue Masteri

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close